You are here:   User Profile
Register   |  Login
Profile Avatar
KattieBazile
20 Park Avenue
Leadgate, NA Dh8 4xr
Peru
079 5231 4498 http://www.dybywh.com/comment/html/?20544.html *******

Bệnh đái đường theo dõi như thế nào cho hợp lý

Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường trong mùa hè.

Tần suất bệnh lý võng mạc đái tháo đường trong đái tháo đường type 1 thì cao hơn trong đái tháo đường type 2. Bệnh lý võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân gây mù lòa thường gặp nhất từ 20 - 65 tuổi.

Ảnh minh họa. Nguồn: siudy.net

Nguồn: TTTTGDSKTW

Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị Đái tháo đường, đặc biệt là Đái tháo đường type 2 với mục đích nhằm bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đầy đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì "cân nặng nên có", tránh được tăng đường huyết, tăng đường niệu, hạ đường huyết và các biến chứng lâu dài dẫn đến tàn tật và tử vong. Trong quy trình điều trị bệnh Đái tháo đường, chế độ dinh dưỡng chiếm vị trí đặc biệt quan trọng.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh lý vi mạch máu ảnh hưởng đến các tiểu mạch võng mạc trước mao mạch, mao mạch và các tiểu mạch. Có hai nguyên nhân bệnh: tắc nghẽn vi mạch máu và rò rỉ.

Nguyên tắc của chế độ ăn cho người bệnh ĐTĐ

Các biến chứng của bệnh

Nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi, do có sự thay đổi nhanh chóng về lối sống, về thói quen ăn uống, đái tháo đường týp 2 ở lứa tuổi trẻ đang có xu hướng phát triển nhanh. 

- Nồng độ HDL cholesterol dưới 35mg/(0,9 mmol/L) hoặc nồng độ triglyceride lớn hơn 250 mg/dL (2,82 mmol/L).

Khi rèn luyện thể dục thể thao các cơ quan như hô hấp, tuần hoàn tăng hoạt động, nhịp tim tăng làm cho máu lưu thông trong lòng mạch nhanh hơn, mạch máu co dãn tốt hơn (chống được xơ hóa mạch máu); nhịp thở tăng, lưu thông khí trong đường hô hấp tốt hơn, lượng khí "ứ đọng" trong đường thở được đẩy ra ngoài nhiều hơn, nên giúp giảm được các bệnh lý về đường hô hấp.

Tuy vậy, tùy theo mức độ bệnh, điều kiện của từng bệnh nhân mà chọn môn thể dục, thể thao phù hợp nhằm đạt hiệu quả tốt nhất khi luyện tập.

- Những yếu tố phối hợp làm nặng thêm bệnh võng mạc đái tháo đường:

Theo Bộ Y tế, hướng dẫn và quy trình lâm sàng về chẩn đoán, điều trị đái tháo đường tuýp 2 bao gồm phát hiện và chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ, thực hiện xét nghiệm ở người chưa có triệu chứng bệnh…

Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá, bệnh đái tháo đường tăng nhanh tại Việt Nam trong khi nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế. 70% người có bệnh nhưng chưa được chẩn đoán, nhiều người chỉ biết bệnh khi đã biến chứng. C��c Quản lý Khám chữa bệnh tiểu đường kiêng ăn gì, http://www.dybywh.com, cũng công bố trang thông tin điện tử về đái tháo đường. 

1. Nhu cầu năng lượng: Người bệnh Đái tháo đường cũng có nhu cầu về năng lượng giống như người bình thường. Nhu cầu này tăng hay giảm và thay đổi khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào:

+ Cao huyết áp

Nhu cầu năng lượng (Kcal) mỗi ngày cho bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện: Nam 26 Kcal/kg thể trọng/ngày; nữ 24 Kcal/ kg thể trọng/ ngày.

Thầy thuốc sẽ soi đáy mắt, chụp hình màu võng mạc, chụp hình võng mạc có chích thuốc cản quang nhằm phát hiện sớm các tổn thương trên võng mạc và sẽ quyết định có điều trị bằng tia laser hay không.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh dái tháo đường

Chế độ ăn với các thức ăn nhiều chất xơ và giải phóng đường chậm giúp giữ lượng đường huyết tăng chậm bởi vì chúng được tiêu hóa chậm hơn, do đó ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin. Đồng thời cung cấp năng lượng lâu dài và giúp no lâu hơn.

8. Giảm thói quen ăn mặn để phòng tránh tăng huyết áp.

10. Tập thể dục đều đặn, phù hợp tình trạng sức khỏe. Đây là 1 trong những biện pháp quan trọng giúp ổn định lượng đường trong máu, duy trì cân nặng phù hợp, giảm cân, tăng nhạy cảm với insulin. Hình thức đơn giản nhất là đi bộ 30 - 45 phút mỗi ngày, hầu hết các ngày trong tuần, cũng có thể đạp xe, bơi lội…

2. Ăn các loại ngũ cốc tự nhiên ít chế biến sẵn. Hãy ăn uống khoa học và chế biến theo kiểu cổ truyền, không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn.

Dinh dưỡng dự phòng Đái tháo đường:

Tỏi có thể ăn tươi, ngâm dấm, đường hoặc pha trà. Tuy nhiên, trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là tốt nhất.

- Không uống rượu, bia nhiều: Rượu có thể ức chế tân tạo đường do đó dễ làm hạ đường huyết, nhất là khi người bệnh không ăn. Mặt khác rượu có thể tương tác với thuốc giảm đường huyết gây nhức đầu, nôn mửa, dãn mạch hoặc làm lu mờ các triệu chứng hạ đường huyết. Nên sử dụng hạn chế rượu, không lạm dụng rượu bia.