You are here:   User Profile
Register   |  Login
Profile Avatar
NovellaNoll9
Ul. Na Wierzchowinach 56
Krakow, NA 30-222
Poland
60 349 92 84 http://www.greatfallsonline.net/ *******
Truyền nhân của những danh y một thời

tới huyện Ba Chẽ (một trong những huyện nghèo nhất tỉnh Quảng Ninh), hỏi y sĩ Vũ Văn Phương ở làng mạc Tân Tiến, làng Đồn Đạc thì ai cũng biết. Ông Phương là những người gắn bó lâu đời nhất mang mảnh đất này. Ông Phương cho biết, ngày xưa, vùng đất này cực kỳ hoang vu, huyền bí. Sự sống ở đây khá là khắc nghiệt. Sự khắc nghiệt của vùng đất "rừng thiêng nước độc" ấy lại được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho số đông dạng thảo dược rất quý hiếm. chính bởi vậy, người dân còn mệnh danh nơi đây là "vựa thuốc nam" của vùng Đông Bắc.

Ông lang chữa bệnh hiểm nghèo ở "vựa thuốc nam" - Ảnh 1

Ông Phương đang châm cứu giúp cho một bà cụ mắc bệnh "méo mồm".
Theo ông Phương, từ ngày xưa, người dân đã từng biết tận dụng những phương thuốc từ cây cỏ để chữa các dạng chứng bệnh hiểm nghèo. Trong thôn hầu như là người dân tộc bắt buộc họ còn lưu duy trì được đông đảo các kiểu cây thuốc quý hiếm. tất cả các dạng biệt dược, bài thuốc bí truyền chính được lưu truyền bằng đường miệng từ đời này qua đời khác.

đặc thù, trên địa bàn có 9 dân tộc sinh sống, trải qua thời gian dài, thông qua cuộc sống cộng đồng, văn hóa của các dân tộc cũng sở hữu sự giao bôi lẫn nhau. trong đó, các bài thuốc dân gian cũng chịu tác động lẫn nhau, dẫn tới sự rộng rãi về bí quyết thức chữa căn bệnh.

song, theo ông Phương, thời kỳ hưng thịnh nhất của "vựa thuốc nam" lại là thời kỳ sở hữu người Hoa sinh sống (hơn nửa thay thế kỷ trước). "Chúng tôi cũng không rõ rệt tại sao người Hoa lại quý phái đây sinh sống. nhưng mà lúc họ đến đây, đã sớm hòa nhập sở hữu cùng đồng tại đây. nhiều bác sĩ người Hoa đã truyền dạy cho người dân về thuyết âm dương ngũ hành, y học, y lý của người Hoa, trong đó sở hữu thông tin về huyệt đạo. bên cạnh việc học thuốc dân tộc, các y sĩ địa phương từng biết tiếp thu những hoảng nghiệm quý báu của người Hoa", ông Phương nói.

Ông Phương chứng tỏ, mình ông sở hữu niềm yêu thích đặc trưng có nghề bốc thuốc điều trị căn bệnh cứu vãn người cần đã từng vô cùng đam mê thống kê, học hỏi. Ông được học kiến thức về huyệt đạo qua người lương y người Hoa tên Trương Văn Lộc. Ông Lộc là một thầy thuốc ở ẩn tại Ba Chẽ trong thời gian cực kỳ dài. Rồi, ông Phương tiếp tục học thầy Đỉ Lý – người nổi tiếng chữa trị quái bệnh bằng "bùa ngải". Người thầy nối tiếp của ông Phương là "ông Quân bùa ngải" – người nổi tiếng chữa "quái bệnh" bằng những lá ngải.

Chuyên chữa căn bệnh hiểm nghèo

Theo ông Phương, hàng đầu nhờ sự say mê, chịu không dễ tìm tòi, học hỏi, tiếp thu ngại nghiệm dân gian, kèm theo những phương thức chữa trị bệnh của người Hoa mà ông đã đúc rút được những phương pháp thức điều trị bệnh khá là độc đáo, kỳ lạ.

Theo ông Phương, những căn bệnh thường thì như phong hàn, đau bụng, ho, hen, nhức đầu, băng huyết cho đến những bệnh nan y như "mở khóa đầu" "ngã ngựa", sốc hồn, méo mồm... ông cũng không hãi.

Ông lang chữa bệnh hiểm nghèo ở "vựa thuốc nam" - Ảnh 2

Cây sâm hình người giúp cho tăng thêm sinh lý.


với một số căn bệnh nan y như căn bệnh "mở khóa đầu" - rãnh nứt chạy dọc xương sọ của trẻ em; căn bệnh "ngã ngựa"(phạm phòng) - một người nằm bất động trên cơ thể người kia; "Sốc hồn" - cơ thể sẽ đầy đủ cạn kiệt sức sống khi đụng chạm mang nước đá lạnh, gió độc; căn bệnh "méo mồm" - luồng khí giá đột ngột gây nên làm cho tê liệt dây thần kiêng dè.

Ông Phương chứng tỏ, phương thức hóa giải chính bằng phương pháp sử dụng ngải từng luyện sẵn, dùng hương để đốt ngải, châm vào những huyệt đạo trực tiếp của nguồn bệnh. Bước đầu châm những huyệt đạo "độc đạo" để không nên nguồn bệnh lây lan. Rồi, tiếp tục châm ngải, dùng hơi nóng và thuốc của ngải để khai thông e mạch. Sau đó mới châm ngải để đẩy dần những khí trương, khí độc ra khỏi cơ thể.

Bằng phương pháp thức độc đáo này, ông Phương từng điều trị được số đông tình huống chứng bệnh hiểm nghèo thoát chết. Đơn cử như tình huống bà Vũ Thị cương, ông Hoàng Văn Quang (ở xóm Tân Tiến, làng Đồn Đạc) hay ông Hoàng Văn Ngô (khu 3 thị trấn Ba Chẽ) mắc phải "ngã ngựa", đều bị trượt ngựa tuy nhiên đã từng được cứu vớt sống nhờ "bùa ngải". tình huống không giống là cụ Đỗ Thị Nõn (số nhà 165, khu 4 thị trấn Ba Chẽ, Quảng Ninh) đã từng khỏi bệnh méo mồm chỉ bằng cách đốt ngải.

trị trĩ ko bắt buộc thủ thuật

Qua nghiên cứu, ông Phương với cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà thức điều trị căn bệnh khác lạ, khác như các thầy lang khác. Trong cách thức chữa căn bệnh của ông cũng không buộc phải mê tín mà chủ yếu dựa trên y thuật, y lý, y dược của người Hoa và phương thức cổ truyền của người dân tộc địa phương, đồng thời đi kèm với thông tin y học hiện đại. có thể nói, phương pháp thức chữa chứng bệnh của ông cũng "thiên biến vạn hóa" theo từng căn bệnh và đã từng thể trạng bệnh nhân.

Theo ông Phương, trong tất cả các loại thuốc, ông mang một phương thuốc chữa chứng bệnh kỳ quái nhất, đó là điều trị trĩ. Theo ông Phương, trĩ rất nguy hiểm, nếu ko được chữa trị sớm thì đoạn bệnh trĩ gặp phải lòi ra ngoài sẽ ngày càng dài ra, dẫn đến đau nhức lâu ngày, vận động cạnh tranh và để lại di chứng rất lớn.

Theo ông Phương, việc chữa trị bằng tây y sẽ lâu hơn và tốn xoàng hơn. nếu trị thuốc nam sẽ giúp cho người mắc bệnh bệnh khỏi nhanh chóng, ko phải cắt trĩ buộc phải mức giá sẽ ít hơn phần lớn. Ông Phương chứng tỏ, ông sẽ cần sử dụng những cây thuốc siêu quý hiếm

Ông Phương cho rằng, thuốc lá sử dụng để đắp rất quý và hiếm. Nó chỉ mọc vào tháng 3-4 (âm lịch). Vào mùa đông thì cây sẽ chết. hàng đầu do vậy, để sở hữu thuốc dùng để trị chứng bệnh, lúc những cây thuốc này mọc, ông ròng rã nhiều ngày vào rừng để chọn hái cây thuốc. Tiếp đó, ông chế thuốc để lưu giữ, phòng lúc cạn kiệt. Ông Phương cho biết, hiệu quả là sử dụng thuốc tươi, ví như thuốc từng lưu duy trì lâu thì việc chữa sẽ được kéo dài cấp tốc đôi thời gian chữa.

Ông lang chữa bệnh hiểm nghèo ở "vựa thuốc nam" - Ảnh 3

một trong những cây thuốc điều trị chứng bệnh hiểm nghèo.
Ông Phương mách nhỏ một số vị thuốc đặc thù trong phương thuốc chữa trị trĩ. Đó là các vị thuốc lá cây chỉ mọc ở nơi ẩm phải chăng. bài thuốc chữa trị bệnh trĩ gồm thuốc sử dụng để đắp trực tiếp và thuốc uống. có khả năng chữa trị thuốc đắp bằng cách giã nhỏ, pha trộn liều lượng thuốc theo tình hình sức khỏe của người bệnh. Tiếp đó, cho thêm ít rượu bổ để diệt trùng và kích thích thuốc phát huy công dụng thời gian nhanh. Theo đó, thuốc đắp sẽ đắp trực tiếp vào hậu môn trực tràng. Đắp thuốc trước khi đi ngủ. Vị thuốc mát sẽ khiến cho đoạn ruột lòi ra bộ phận hậu môn co lại.

thảo luận với chúng tôi, ông Hà Trung Quy – Trưởng làng Tân Tiến chứng tỏ, ông Phương không tham gia hội đông y của buôn bản hay huyện mà chỉ là một ông lang vườn. thế song, khi mang người bệnh tới nhờ, ông Phương sẽ lặn lội đến tận nơi chữa trị.